Chi đoàn Phòng An ninh điều tra- Sức trẻ ở một Chi đoàn mũi nhọn

14-02-2022 16:05

(CATN) - Ở một đơn vị mũi nhọn trong đấu tranh, trấn áp tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, những năm qua, đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Phòng An ninh điều tra luôn khẳng định bản lĩnh, tính xung kính, quyết liệt trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm và là lực lượng tiên phong, tình nguyện chung sức vì cộng đồng, vì nhân dân phục vụ.

Đêm mùng 7/5/2021, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên nhận được tin báo có 5 người nước ngoài xuất hiện trên địa bàn thành phố Thái Nguyên với những biểu hiện bất thường; nguồn tin ban đầu cho biết, các đối tượng này không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp. Không quản ngại đêm hôm, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã lập tức lên đường tiến hành xác minh, điều tra làm rõ hành vi của nhóm người nước ngoài này và truy xét các đối tượng tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép. 

Phòng An ninh điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một đối tượng về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép".

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các đối tượng tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép có nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh và khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Đây là loại tội phạm hoạt động phức tạp trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 với phương thức, thủ đoạn tinh vi và có yếu tố người nước ngoài. Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Chi đoàn đã chủ động báo cáo, đề xuất cấp ủy, lãnh đạo đơn vị giao cho đoàn viên, thanh niên đảm nhận việc mới, việc khó; chủ động, sáng tạo, không ngại khó, ngại khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm xuất phát từ truyền thống của đơn vị, tạo động lực, niềm tin cho đoàn viên, thanh niên nỗ lực, tận tâm cống hiến. 

Nói đi đôi với làm, giáo dục để cụ thể hóa bằng hành động, Ban Chấp hành Chi đoàn luôn xác định: Đồng hành, tình nguyện chung sức cùng cộng đồng là trách nhiệm của tuổi trẻ với những người có công với cách mạng và những hoàn cảnh còn khó khăn. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong các Chiến dịch tình nguyện, Tháng Thanh niên, Tết vì người nghèo… Đã tổ chức và phối hợp các Chi đoàn bạn thăm hỏi, tặng quà với tổng số tiền gần 20 triệu đồng cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó và lực lượng phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt máu nghĩa tình, vì đồng đội thân yêu”.v.v.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, nhất là trước những mối đe dọa an ninh phi truyền thống, âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, tội phạm công nghệ cao… Ban Chấp hành chi đoàn thường xuyên bồi dưỡng, cung cấp thông tin và tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, pháp luật; gắn phong trào “Thanh niên CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, xung kích, sáng tạo, tình nguyện lập công vì an ninh Tổ quốc” với Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người chiến sỹ CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Trong nhiệm kỳ, đoàn viên, thanh niên đã trực tiếp tham gia giải quyết 318 vụ, việc; khởi tố 43 vụ, 50 bị can; thu giữ trên 210 kg thuốc nổ, 1058 kíp nổ, 40 khẩu súng các loại, 03 quả lựu đạn, 350 viên đạn và nhiều tang vật khác.

Trong mọi hoạt động, từ đấu tranh phòng, chống tội phạm đến phong trào thanh niên, tính tiên phong, tư duy sáng tạo đã được đoàn viên, thanh niên khẳng định và phát huy, nhiều cách làm mới, hiệu quả được triển khai thực hiện, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, đảm bảo vẫn đạt các yêu cầu, nhiệm vụ và tiến độ điều tra khám phá án. Cùng với đó, đoàn viên, thanh niên luôn sẵn sàng, tình nguyện tăng cường cho lực lượng trực tiếp chiến đấu, nhận công tác ở những địa bàn cơ sở, trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự; đã có 02 đồng chí xung phong nhận công tác tại Công an các xã ở địa bàn khó khăn; nhiều đồng chí tình nguyện làm thêm ca, thêm giờ, làm việc cả ngày nghỉ, ngày lễ tết để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với kết quả đã đạt được trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, các năm 2020, 2021, Chi đoàn đều được Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tặng Giấy khen; 12 lượt đoàn viên được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn; 03 đoàn viên đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở.

Tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, toàn diện của cấp ủy Chi bộ; sự đoàn kết, thống nhất cao trong tổ chức đoàn và quyết tâm nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của đoàn viên, thanh niên, Chi đoàn Phòng An ninh điều tra sẽ là cái nôi để đoàn viên, thanh niên rèn luyện, phát triển và xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới, “Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”; xứng đáng là lực lượng tiên phong, xung kích trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn./.

Triệu Huấn
Công an Thái Nguyên

Thông báo

Thông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 238/1, đường Bắc Kạn, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này