Phát huy vai trò nòng cốt trong trận tuyến đấu tranh với tội phạm xâm phạm an ninh Quốc gia

28-12-2021 15:40

(CATN) - Là đơn vị nòng cốt trong đấu tranh, trấn áp tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, những năm qua, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên không ngừng rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ chuyên môn, chủ động bám sát địa bàn, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xâm phạm an ninh Quốc gia, góp phần giữ vững ổn định tình hình, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trải qua 70 năm chiến đấu và xây dựng lực lượng An ninh điều tra ngày càng trưởng thành, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm trong tình hình mới.

Rạng sáng ngày 7/5/2021, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên nhận được tin báo về việc có 5 người nước ngoài đến địa bàn thành phố Thái Nguyên mà không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp. Không quản ngại giờ giấc, cán bộ chiến sĩ của đơn vị đã lập tức lên đường tiến hành điều tra làm rõ hành vi của những người nước ngoài và truy xét các đối tượng tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép. Sau 24 giờ, đơn vị đã làm rõ 2 đối tượng tổ chức đưa, đón nhóm người trên và tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

CBCS Phòng An ninh điều tra tiến hành điều tra làm rõ hành vi các đối tượng tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép. Ảnh: CATN

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng gia tăng, nguy cơ cao lây lan dịch bệnh từ bên ngoài. Trước tình hình trên, Phòng An ninh điều tra phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ chủ động triển khai các kế hoạch, phương án để ngăn chặn tình trạng này, qua đó đã phát hiện, đấu tranh, xử lý 7 vụ, 26 người nước ngoài nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an ninh, trật tự.

Đó là một trong những kết quả nổi bật của phòng An ninh điều tra thời gian qua. Những năm gần đây, tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh thuộc thẩm quyền điều tra của lực lượng An ninh điều tra có chiều hướng gia tăng, tính chất mức độ khác nhau, thủ đoạn tinh vi, đặc biệt là các đối tượng có hành vi tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam và hành vi lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Điều đó đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ cho Cơ quan An ninh điều tra càng nặng nề hơn trên trận tuyến đấu tranh đầy cam go và phức tạp.

Trung tá Hạc Sơn Linh – Phó trưởng phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, phạm vi điều tra tội phạm của đơn vị gồm nhiều loại khác nhau, đặc điểm của mỗi loại tội phạm cũng khác nhau, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức khác nhau để phạm tội, trong đó sử dụng triệt để mạng xã hội, mạng viễn thông, internet, công nghệ cao để phạm tội. Không chỉ hoạt động trong nước mà chúng còn câu kết với các đối tượng ở nước ngoài để phạm tội. Tình hình dịch Covid-19 phức tạp cũng gây khó khăn cho công tác điều tra, mở rộng vụ án.

Mỗi một vụ án có những tình tiết, phương thức thủ đoạn khác nhau, cho nên khi được phân công thụ lý, các Điều tra viên phải lập kế hoạch điều tra thật chi tiết, khoa học để phục vụ cho việc khởi tố vụ án, bắt, giam giữ, truy tố đúng người, đúng pháp luật. Đồng thời, tích cực tham mưu cho các đơn vị, địa phương làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, cập nhật kịp thời các thông tin liên quan để cung cấp cho cơ quan Công an trong quá trình điều tra, xử lý, bắt giữ đối tượng trong các vụ án.
Với “đặc thù” là cơ quan tiếp nhận điều tra các vụ án liên quan đến lĩnh vực an ninh do các đơn vị trong và ngoài lực lượng chuyển giao nên lực lượng An ninh điều tra luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề cao sự chặt chẽ, tuân thủ các quy định của pháp luật và quy trình của công tác điều tra, vận dụng sáng tạo những kiến thức về chuyên môn áp dụng trong từng vụ án.

Cơ quan An ninh điều tra đọc các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với một đối tượng về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Ảnh: CATN

Đơn vị duy trì tốt mối quan hệ phối hợp với các phòng nghiệp vụ, Công an cấp huyện và các đơn vị ngoài lực lượng Công an để phối hợp điều tra, giải quyết các vụ án. Chính vì vậy chất lượng điều tra, xử lý tội phạm luôn đạt kết quả cao, đảm bảo không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.

Từ năm 2015 đến nay, đơn vị tiếp nhận, giải quyết trên 80 tin báo, tố giác tội phạm, thụ lý điều tra trên 600 vụ việc, vụ án, trong đó có nhiều vụ án liên quan đến các hành vi như: tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ; tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; tổ chức người khác nhập cảnh trái phép, ở lại Việt Nam trái phép…

Đối với các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đều chỉ đạo kiên quyết, tập trung, thống nhất qua đó nhanh chóng điều tra, khám phá, mở rộng triệt để, điển hình như: 3 vụ chế tạo, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ xảy ra trong năm 2015 và 2016 tại các huyện: Đại Từ, Định Hóa, Võ Nhai với tổng số 57 bị can…

Để có kết quả cao trong quá trình công tác, thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, cấp ủy, chỉ huy Phòng An ninh điều tra luôn xác định công tác xây dựng lực lượng là yếu tố đóng vai trò then chốt; trong đó đặc biệt chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ, xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất; tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ phát huy tối đa năng lực, sở trường.

Lãnh đạo Công an tỉnh trao Quyết định tặng thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh cho Phòng An ninh điều tra về thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm. Ảnh: CATN

Thượng tá Diệp Văn Vinh – Trưởng phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị luôn chú trọng công tác xây dựng đảng, xây dựng lực lượng. Trong công tác, cán bộ, chiến sĩ luôn tự rèn luyện, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị luôn đi đầu, gương mẫu để cán bộ, chiến sĩ noi theo.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy, sự nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ nên chất lượng đội ngũ ngày càng được nâng cao, 100% cán bộ có trình độ đại học, có chuyên môn nghiệp vụ, năng lực, kinh nghiệm điều tra án, nhiều cán bộ được bổ nhiệm các chức danh tư pháp, điều tra viên cao cấp, trung cấp. Từ năm 2015 đến nay, đơn vị được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Ba; hai cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và 89 lượt tập thể, cá nhân được các cấp, ngành khen thưởng.

Phát huy truyền thống 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng An ninh điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên hôm nay đã khẳng định vai trò nòng cốt trong đấu tranh, trấn áp tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, không ngừng học tập, rèn luyện, đổi mới để trở thành đơn vị vững mạnh, góp phần quan trọng trên trận tuyến bảo vệ an ninh chính trị, gìn giữ trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

Nguyễn Minh
Công an Thái Nguyên

Thông báo

Thông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 238/1, đường Bắc Kạn, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này