Triệt phá các nhóm tội phạm tại địa bàn khu công nghiệp

16-10-2021 09:40

(CATN) - Thời gian gần đây, cùng với việc thiết lập trạng thái bình thường mới trên địa tỉnh Thái Nguyên, hàng nghìn người lao động đã trở lại làm việc tại các khu, cụm công nghiệp. Lợi dụng sự chủ quan, sơ hở của người dân, một số đối tượng gia tăng hoạt động trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản.

Cuối tháng 9/2021, tại Khu công nghiệp Yên Bình, thị xã Phổ Yên xảy ra liên tiếp 04 vụ cướp giật tài sản, nạn nhân hầu hết là công nhân trong các công ty, doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp. Nhận được tin báo, Công an thị xã đã khẩn trương tổ chức các biện pháp điều tra, truy xét; rà soát, khoanh vùng, tiến hành tuần tra vũ trang khép kín địa bàn để phòng ngừa, ngăn chặn và bắt giữ các đối tượng phạm tội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Sông Công lấy lời khai của Trần Anh Tú. Ảnh: CATN

Qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát dựng lên 2 nhóm đối tượng nghi vấn; tiến hành triệu tập, đấu tranh với các đối tượng, xác định: Nguyễn Công Hậu (Sn 2000) và Ma Công Dương (Sn 2000) cùng trú tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên gây ra 03 vụ cướp giật tài sản; Mai Thanh Hải (Sn 1985), trú tại huyện Định Hóa gây ra 01 vụ cướp tài sản. Tại Cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi cướp giật tài sản, phù hợp với tài liệu điều tra thu thập được. Hậu và Dương khai nhận, từ 31/8/2021 đến 23/9/2021 đã thực hiện 11 vụ cướp giật tài sản, 01 vụ trộm cắp tài sản tại địa bàn các huyện: Định Hóa, Phú Lương, thành phố Thái Nguyên, thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên). Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phổ Yên đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 03 đối tượng trên, tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Một số tang vật vụ trộm cắp tài sản tại tại Công ty TNHH SRTECH. Ảnh: CATN

Cũng liên quan đến địa bàn khu công nghiệp, Công an thành phố Sông Công vừa đấu tranh, làm rõ vụ trộm cắp tài sản gây thiệt hại khoảng 450 triệu đồng tại Công ty TNHH SRTECH, Khu công nghiệp Công Công-1. Theo thông tin của Công ty TNHH SRTECH cung cấp, qua kiểm kê tài sản trong khoảng thời gian từ ngày 01/6/2021 đến ngày 01/10/2021, Công ty phát hiện bị mất nhiều màn hình, linh kiện điện thoại, gây thiệt hại lớn cho Công ty. 

Nhận định, việc thất thoát tài sản phải xuất phát từ những con người trong nội bộ Công ty, Công an thành phố Sông Công đã tập trung các biện pháp nghiệp vụ, phân loại, sàng lọc những đối tượng nghi vấn, truy vết đường dây mua bán, tiêu thụ linh kiện điện thoại. Do hành vi trộm cắp tài sản được các đối tượng lên kế hoạch khép kín, diễn ra trong thời gian dài ở nhiều dây chuyền sản xuất và mỗi ngày có hàng trăm người tham gia vào các công đoạn sản xuất, nên việc xác định thời gian, đối tượng phạm tội gặp phải không ít khó khăn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phổ Yên tiến hành xác định hiện trường các vụ cướp giật tài sản. Ảnh: CATN

Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, trách nhiệm và bằng những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định nổi lên một nhóm đối tượng là người quản lý và nhân viên của Công ty TNHH SRTECH; tiến hành triệu tập, đấu tranh và đã làm rõ hành vi trộm cắp tài sản của các đối tượng: Trần Anh Tú (Sn 1993), trú tại phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên- Trưởng ca QC (kiểm tra chất lượng hàng hóa xuất xưởng); Nguyễn Tất Bình (Sn 1993), trú tại xã Hà Thượng, huyện Đại Từ và Nguyễn Thị Tuyết Mai (Sn 1985), tạm trú tại xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên đều là Chủ nhiệm sản xuất của Xưởng 2; Nguyễn Ngọc Sơn (Sn 1997), trú tại phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên và Trần Thị Trang (Sn 1985), trú tại phường Mỏ Chè, thành phố Sông Công, là nhân viên của Công ty.

Tại Cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đã thực hiện 19 vụ trộm cắp tài sản với số lượng 474 màn hình điện thoại các loại, tổng trị giá khoảng 450 triệu đồng. Trong đó, Trần Anh Tú là đối tượng trực tiếp lấy các linh kiện điện thoại tại kho xuất xưởng, hợp thức hóa các dữ liệu trên phần mềm quản lý, sau đó chuyển tài sản trộm cắp cho những đối tượng còn lại và mang ra ngoài Công ty. Hoạt động của đường dây trộm cắp được khép kín, trốn tránh sự kiểm soát Công ty, mỗi đối tượng có một vai trò khác nhau từ lấy trộm, cất giấu, cảnh giới, tuồn hàng đến tiêu thụ. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Sông Công đã tạm giữ 3 đối tượng, tiếp tục củng cố hồ sơ, mở rộng vụ án để điều tra làm rõ.

Ma Công Dương- Đối tượng cướp giật tài sản tại thị xã Phổ Yên. Ảnh: CATN

Chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Sông Công, từ đầu năm 2021 đến nay, Công an thành phố Sông Công đã điều tra, khám phá 12 vụ, 19 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản tại các công ty, nhà máy thuộc khu công nghiệp; thu hồi tài sản gồm: 1.485 linh kiện điện thoại các loại, 05 điện thoại đi động, 03 xe mô tô, 03 cân điện tử và nhiều tài sản có giá trị khác.
Từ những vụ án trên cho thấy, tội phạm xâm phạm sở hữu đang có dấu hiệu dịch chuyển trở lại địa bàn khu, cụm công nghiệp. Nguyên nhân xuất phát từ nhiều phía, trong đó chủ yếu là do các đối tượng phạm tội không có việc làm, vay nợ, nghiện ma túy, cờ bạc nhưng lại muốn có tiền để phục vụ nhu cầu cá nhân; doanh nghiệp, người dân còn sơ hở, chủ quan trong quản lý tài sản để các đối tượng lợi dụng phạm tội; những khó khăn về kinh tế do tác động bởi dịch bệnh Covid-19 và việc hàng nghìn người lao động trở lại làm việc nhưng thiếu kiến thức về phòng ngừa tội phạm do mất cảnh giác, chủ quan cũng là một trong những nguyên nhân, điều kiện gia tăng hành vi trộm cắp, cướp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Công Hậu- Đối tượng cướp giật tài sản tại thị xã Phổ Yên. Ảnh: CATN

Để giảm thiểu những vụ việc và thiệt hại có thể xảy ra tại địa bàn khu, cụm công nghiệp, sớm phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội, các doanh nghiệp và người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động có các phương án quản lý, bảo vệ tài sản; tích cực phối hợp với Cơ quan Công an trong quá trình điều tra, làm rõ các vụ án. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật, phòng, chống tội phạm; kết hợp phòng ngừa nghiệp vụ với phòng ngừa xã hội; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và xét xử nghiêm minh các đối tượng phạm tội trước pháp luật./.

Triệu Huấn
Công an Thái Nguyên

Thông báo

Thông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 238/1, đường Bắc Kạn, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này