Người dân cần nâng cao cảnh giác đối với tội phạm trộm cắp tài sản

12-10-2021 16:17

(CA THÁI NGUYÊN) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, nhưng thực tế cho thấy, vẫn còn không ít người dân sơ hở, mất cảnh giác trong việc quản lý, bảo vệ tài sản của mình, để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội. 

Đối tượng Phạm Văn Hiền, sinh năm 1988, trú tại xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá vừa bị Công an thành phố Thái Nguyên bắt giữ về hành vi trộm cắp tài sản tại tổ 4, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên. Lợi dụng chủ nhà đi vắng, Hiền dùng gạch phá khoá cửa, đột nhập, lấy trộm nhiều tài sản có giá trị như: Tủ lạnh, điều hòa, bình nóng lạnh.v.v…

Đối tượng Phạm Văn Hiền tại cơ quan Công an. Ảnh: CATN

Còn với Nguyễn Anh Vinh, sinh năm 1990, trú tại xã Thượng Đình, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, sau khi quan sát một phòng trong ký túc xá Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, thuộc tổ 1, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên không khóa cửa, không có người bên trong, Vinh đã lẻn vào lấy trộm 3 chiếc máy tính xách tay của các sinh viên quốc tịch Lào. 

Điểm chung trong các vụ án trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thời gian qua là các đối tượng thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân khi để tài sản hớ hênh, không có người trông coi; hệ thống khóa xe, khóa nhà cửa… không đảm bảo an toàn, nhất là tại các khu nhà trọ học sinh, sinh viên, người lao động và tại những khu vực vắng vẻ.v.v… Đây là điều kiện để tội phạm trộm cắp tài sản thực hiện hành vi phạm tội.

Các đối tượng trộm cắp tài sản chủ yếu không có công ăn việc làm, lười lao động, thích ăn chơi, thậm chí nghiện ma tuý, dẫn đến việc nảy sinh hành vi trộm cắp tài sản, sau đó bán tài sản trộm được lấy tiền tiêu xài cá nhân. 

Trước tình hình trên, Công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường tuần tra tại các địa bàn thường xảy ra trộm cắp tài sản, chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh, kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng có hành vi phạm tội. Từ đầu năm 2021 đến nay, chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Thái Nguyên, Công an thành phố đã điều tra, khám phá 56 vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 73 đối tượng phạm tội.

Đồng thời, tích cực tuyên truyền để người dân thấy được phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản để từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ tài sản của mình và tham gia phát hiện, tố giác tội phạm. Trung tá Dương Trung Kiên- Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Thái Nguyên khuyến cáo người dân khi quản lý, bảo vệ tài sản cần có sự trông coi quản lý bảo vệ chặt chẽ, đồng thời đối với xe máy cần khoá cổ, khoá càng, đặc biệt để ở những vị trí dễ quan sát. Khi phát hiện bị mất tài sản người dân cung cấp thông tin tài liệu, trình báo cơ quan Công an đề phục vụ cho việc điều tra, truy xét giải quyết các vụ án, vụ việc.

Để phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản, bên cạnh sự cố gắng, quyết liệt của lực lượng Công an thì người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức trong việc bảo vệ tài sản, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra./.

Minh Thắng
Công an tỉnh Thái Nguyên

Thông báo

Thông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 238/1, đường Bắc Kạn, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này