Người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, mạng xã hội

10-09-2021 09:15

(CA THÁI NGUYÊN) - Mặc dù đã được các ngành chức năng tích cực tuyên truyền, phổ biến về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, mạng xã hội, nhưng vẫn còn không ít người dân nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra hơn 60 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, mạng xã hội, với tổng số tiền bị chiếm đoạt trên 6,5 tỷ đồng. 

Hơn 1 năm trước, chị Nguyễn Thị H, trú tại thành phố Thái Nguyên khi đang sử dụng mạng xã hội Facebook thì có một người đàn ông tên nước ngoài kết bạn và nhắn tin làm quen. Sau một thời gian nhắn tin trò chuyện bằng tiếng Việt trên Facebook, người đàn ông cho biết hiện đang sinh sống tại Mỹ và sẽ chuyển cho chị một gói quà có giá trị lớn thông qua một Công ty chuyển hàng quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, chị nhận được cuộc điện thoại của một người xưng là nhân viên Công ty chuyển hàng quốc tế thông báo chị có một món quà được gửi từ nước ngoài về Việt Nam. Để hoàn tất thủ tục nhận quà, chị phải chuyển 16 triệu đồng vào tài khoản của chúng. 

Chị H kể lại: Đối tượng nhiều lần thông báo cho chị phải trả các loại phí, như phí trông kho, phí rửa tiền… rồi yêu cầu chị chuyển tiền. Chúng còn nói nếu không chuyển tiền thì chị sẽ mất trắng số tiền chị đã chuyển khoản cho chúng trước đó. Tổng chị chuyển tiền 7 lần cho các đối tượng với số tiền là 1 tỷ 037 triệu.

Cùng chung cảnh ngộ như chị L, ông Phạm Văn V, trú tại huyện Đồng Hỷ đã bị những người bạn xa lạ lừa mất 756 triệu đồng. Hơn 1 năm trước, tại một lớp học ngoại ngữ, ông V tình cờ gặp gỡ, làm quen với một người từ xưng là Kelly, đến từ London nước Anh. Sau đó, qua mạng xã hội zalo, Kelly chủ động nói chuyện, kết thân và hứa chuyển cho ông V số tiền 1 triệu USD. Cũng với thủ đoạn giả danh nhân viên hải quan, sân bay và yêu cầu ông chuyển tiền trả phí nhận quà. Chúng đã lừa ông V năm lần ra ngân hàng chuyển vào tài khoản của chúng tổng cộng 756 triệu đồng.

Ở thủ đoạn sử dụng mạng xã hội giả làm người nước ngoài kết bạn, làm quen, hứa hẹn tình cảm, gửi tiền, tặng quà, chúng thường có 3 đến 5 đối tượng. Một kẻ đóng vai người nước ngoài để tìm “con mồi” qua mạng xã hội, làm quen, “thả thính” bằng những lời hứa tặng quà giá trị lớn và rất nhiều tiền; những tên còn lại vào vai nhân viên hải quan, sân bay, bưu vận để liên lạc với nạn nhân qua điện thoại. 

Đáng chú ý, chúng không bao giờ yêu cầu chuyển ngay một số tiền lớn mà chuyển thành nhiều lần với số tiền tăng dần, nạn nhân khi đã rơi vào mê trận thì không còn đủ sáng suốt để nhận ra, bỏ cuộc thì sợ mất số tiền trước, sợ mất quà, vậy nên hầu hết các bị hại đều chuyển tiền nhiều lần cho các đối tượng, đến khi không còn khả năng hoặc phát hiện bị lừa mới ra cơ quan Công an trình báo.

Gặp chúng tôi tại Công an thành phố Thái Nguyên, chị Ngô Thuỳ A, trú tại thành phố Thái Nguyên chưa hết bàng hoàng sau khi bị một đối tượng giả danh cán bộ Công an gọi điện lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng. Chị cho biết, ngày 12/5, chị nhận được cuộc điện thoại từ một người đàn ông tự xưng là cán bộ Công an thành phố Hồ Chí Minh, thông báo chị có liên quan đến một đường dây phạm tội và muốn điều tra số tiền của chị gửi ở ngân hàng có liên quan đến việc phạm tội hay không. Đối tượng yêu cầu chị A mở một tài khoản mới ở ngân hàng, sau đó cung cấp đường link, tiếp tục yêu cầu chị truy cập vào đường link trên điện thoại di động. Sau khi điền thông tin về tài khoản vào đường link do đối tượng cung cấp, chị chuyển số tiền 1,6 tỷ đồng vào tài khoản mới. Đến ngày 18/5, chị ra ngân hàng kiểm tra thì toàn bộ số tiền chị gửi đã không cánh mà bay.

Chị A chỉ là một trong nhiều nạn nhân bị đối tượng giả danh cán bộ Công an, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua điện thoại trên địa bàn thời gian vừa qua. Điểm chung trong các vụ án là các đối tượng mạo danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án… gọi điện thoại cho các bị hại thông báo về việc liên quan đến vụ án hình sự, ma túy, sau đó, bọn chúng yêu cầu các bị hại chuyển tiền vào tài khoản của chúng để làm căn cứ, chứng minh bản thân không liên quan đến vụ án. Sau khi bị hại chuyển tiền, các đối tượng nhanh chóng chiếm đoạt.

Có những vụ án chúng sử dụng kết hợp công nghệ VoIP và cuộc gọi thoại internet, thông báo bị hại có Lệnh bắt, Lệnh tạm giam, yêu cầu bị hại mở một tài khoản ở ngân hàng, sau đó đối tượng cung cấp đường link, tiếp tục yêu cầu bị hại truy cập vào đường link trên điện thoại di động. Đường link này là phầm mềm độc hại, khi bị hại truy cập vào đường link này thì đối tượng đánh cắp được thông tin, mật khẩu tài khoản ngân hàng. Khi bị hại chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của mình thì đối tượng đã có mật khẩu để vào tài khoản của bị hại chiếm đoạt tiền. Các đối tượng còn đe dọa các bị hại nếu không chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng thì sẽ tổ chức khám nhà, thậm chí bắt giam bị hại. Với tâm lý tin tưởng vào cơ quan chức năng và sợ vướng vào vòng lao lý, nạn nhân đã bị chúng dẫn dụ chuyển tiền, cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, để rồi bị chiếm đoạt.

Ngoài các thủ đoạn trên, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng viễn thông, mạng xã hội còn sử dụng một số phương thức để lừa tiền của bị hại, như:

- Lập tài khoản giả mạo hoặc hack thông tin tài khoản facebook, zalo của bị hại, sau đó nhắn tin cho người thân, người quen của bị hại nhờ chuyển tiền, vay tiền, nạp thẻ điện thoại.v.v… để chiếm đoạt tài sản.

- Mạo danh lực lượng Cảnh sát giao thông, điện lực, thuế.v.v… gọi điện thoại cho bị hại thông báo bị “phạt nguội”, nợ tiền điện, tiền thuế và yêu cầu bị hại chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp để chiếm đoạt.v.v…

- Sử dụng tài khoản trên mạng xã hội để rao bán các mặt hàng, quảng cáo cho vay tiền.v.v… sau đó lừa nạn nhân chuyển tiền trước rồi chiếm đoạt; hoặc gửi đường link, yêu cầu bị hại nhập mã OTP để thu thập thông tin, đăng nhập tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng của bị hại rồi chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân.

- Giả mạo các cửa hàng, các thương hiệu hàng hoá đang có chương trình khuyến mại, tặng quà tri cân khách hàng, thông báo trúng thưởng.v.v… sau đó yêu cầu chuyển tiền làm thủ tục nhận thưởng để chiếm đoạt.

- Thiết lập các website, diễn đàn, nhóm mạng xã hội để kêu gọi góp vốn, đầu tư tiền ảo, thương mại điện tử cam kết trả lãi suất cao trong thời gian ngắn; sau khi huy động được số tiền lớn thì đánh sập website, đóng các tài khoản mạng xã hội và bỏ trốn để chiếm đoạt tiền đã huy động.

- Kêu gọi, dụ dỗ bị hại tham gia kiếm tiền online, hứa hẹn trả hoa hồng, trả công cao. Sau khi bị hại chuyển tiền đển các tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp thì đối tượng chiếm đoạt tiền và cắt liên lạc.

- Thu thập, trao đổi, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng (tài khoản thẻ tín dụng của người nước ngoài) thực hiện các giao dịch mua hàng để chiếm đoạt tài sản.

Thượng tá Vương Phạm Hoà- Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thái Nguyên đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, phòng ngừa không để loại tội phạm này lợi dụng hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuyệt đối không giao dịch với số điện thoại có đầu số lạ; không truy cập vào các Website mà bản thân không biết rõ hoặc do các đối tượng lạ yêu cầu; không cung cấp thông tin cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi chưa xác định được họ là ai và sử dụng thông tin của mình vào mục đích gì; không mua, bán, cho, mượn giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân, không cung cấp thông tin tài khoản và thẻ tín dụng ngân hàng; tuyệt đối không chuyển, nộp tiền vào bất kỳ tài khoản cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai. Khi phát hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân nhanh chóng cung cấp thông tin cho Cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Minh Thắng

Thông báo

Thông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 238/1, đường Bắc Kạn, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này