Bản lĩnh của những người chiến sỹ trên mặt trận đấu tranh với tội phạm về ma túy

14-03-2022 14:27

(CATN) - Trận tuyến đấu tranh với tội phạm về ma túy luôn luôn nóng bỏng, đầy rẫy những hiểm nguy; các đối tượng phạm tội sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm để chống trả lực lượng thực thi nhiệm vụ. Song, với bản lĩnh, ý chí tấn công tội phạm tới cùng, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Thái Nguyên đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, linh hoạt, sáng tạo sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, mưu trí, dũng cảm và xông pha vào những nơi nguy hiểm nhất để truy bắt tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Công an tỉnh Thái Nguyên phá chuyên án 215-M, bắt hai đối tượng vận chuyển 200 bánh hêrôin.

Đêm 29 Tết năm 2015, dưới sự chỉ đạo của Ban chuyên án 215-M, 50 cán bộ, chiến sỹ thuộc các phòng: Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Cảnh sát Bảo vệ - cơ động, Cảnh sát giao thông và Đội công tác đặc biệt 252 chia làm nhiều mũi triển khai phương án chặn bắt các đối tượng trong đường dây vận chuyển ma tuý từ Sơn La qua Thái Nguyên. Tại khu vực tổ 4, phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên, phát hiện xe ôtô của đối tượng đang đi về điểm mật phục với tốc độ cao. Tổ Cảnh sát giao thông ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra, các đối tượng không dừng xe mà tăng ga bỏ chạy, nhưng chưa được 200m thì gặp tổ chốt chặn thứ hai. Khi đã lọt vào vòng vây và không còn con đường nào khác, các đối tượng buộc phải dừng xe, các tổ công tác nhanh chóng áp sát, khống chế, bắt giữ hai đối tượng là Phạm Văn Thảo và Lê Văn Hoát. Kiểm tra, phát hiện, thu giữ trong cốp xe ô tô có 200 bánh hêrôin, khối lượng 70,384 kg và 397 viên ma tuý tổng hợp.

Ở một Chuyên án khác đầu tháng 03/2021, sau nhiều ngày theo dõi, nắm bắt quy luật hoạt động, củng có tài liệu, chứng cứ,  Công an huyện Đại Từ đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lê Đắc Bình, sinh năm 1957, trú tại xóm Thắng Lợi, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ đã phát hiện, thu giữ gần 26 gam hê-rô-in, trên 08 gam thuốc phiện, 94 viên nén ma túy tổng hợp, 06 gam ma túy tổng hợp dạng đá, 02 khẩu súng tự chế, nhiều loại đạn, thuốc nổ, hạt nổ, dao, kiếm nguy hiểm và một số vật chứng liên quan. Lê Đắc Bình là đối tượng nghiện ma túy, từng có 3 tiền án về các tội đánh bạc và tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. 

Đó là 2 trong hàng trăm chuyên án, tụ điểm, đường dây tội phạm về ma túy đã được lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thái Nguyên triệt phá, bóc gỡ trong những năm qua.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ của các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương, sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, ngành và nhân dân, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, không ngừng đổi mới, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Trên mặt trận đấu tranh với tội phạm về ma túy, các đối tượng hoạt động ngày càng manh động, liều lĩnh với nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; các đường dây ma túy thường hoạt động khép kín, lợi dụng các mối quan hệ gia đình, kinh tế ràng buộc chặt chẽ với nhau hoặc lôi kéo người nghiện, nhiễm HIV/AIDS cùng tham gia. Phát hiện được nguồn tin đã khó, thu thập tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của chúng còn khó khăn và gian nan hơn. Để nhận diện đúng những phương thức, thủ đoạn của tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chủ động phối hợp nắm chắc tình hình, kết hợp phòng ngừa nghiệp vụ với phòng ngừa xã hội, xác lập các chuyên án và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh không khoan nhượng. 

Chính vì vậy, những chiến sĩ phải thực sự bản lĩnh, mưu trí và dũng cảm. Mỗi chuyên án khi xác lập đều phải được tính toán thật tỉ mỉ, thận trọng phương án đấu tranh, vây bắt đối tượng; sử dụng các trinh sát dày dặn kinh nghiệm và sự phối hợp chặt chẽ của nhiều lực lượng để đảm bảo thành công. Thông qua công tác đấu tranh chuyên án với tội phạm về ma túy, từ năm 2011 đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an toàn tỉnh đã điều tra, khám phá 5.955 vụ, bắt giữ hơn 6.800 đối tượng tội phạm các loại về ma túy; thu giữ 268,7kg heroin (tương đương với 779 bánh); hơn 40kg ma túy tổng hợp, gần 7,5kg thuộc phiện và nhiều vũ khí, vật chứng liên quan khác.

Với những thành tích đã đạt được, nhiều tập thể, cá nhân đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an tặng, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh và các cấp, ngành tặng thưởng Bằng khen, Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy. 

Đấu tranh với tội phạm ma túy là trận tuyến luôn nóng bỏng và nhiều cam go, thử thách. Vì vậy, mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn quyết tâm đấu tranh triệt xóa đến cùng, không khoan nhượng bất kỳ đối tượng nào. Cùng với đó, cả cộng đồng cần phải vào cuộc; mỗi gia đình và các tổ chức đoàn thể tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, chung tay để tạo nên thành trì vững chắc đẩy lùi vấn nạn ma túy./.

Triệu Huấn
Công an Thái Nguyên

Thông báo

Thông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 238/1, đường Bắc Kạn, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này