Nâng cao cảnh giác đối với tội phạm trộm cắp tài sản

17-12-2021 08:45

(ANTN) - Vào dịp cuối năm, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản có những diễn biến phức tạp, các đối tượng lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân trong việc quản lý, bảo vệ tài sản để thực hiện hành vi phạm tội. Trước thực trạng trên, Công an các đơn vị, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung đấu tranh mạnh với tội phạm này.

Công an thành phố Thái Nguyên vừa bắt giữ đối tượng Tống Ngọc Thắng, sinh năm 1987, trú tại phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên về hành vi trộm cắp tài sản. Trong khoảng thời gian từ khoảng tháng 10 đến tháng 11/2021, đối tượng này đã gây ra 8 vụ trộm cắp tài sản với tổng giá trị gần 200 triệu đồng, trong đó có 7 vụ tại các căn hộ Shophouse thuộc Khu đô thị Picenza Đồng Bẩm. Lợi dụng đêm tối, Thắng đột nhập vào các căn hộ qua ô cửa sổ không đóng, hoặc phá khóa các cửa trên mái nhà, sau đó lục lọi, trộm cắp các tài sản như: Điện thoại di động, bếp từ, máy khoan, máy đục bê tông, bình nóng lạnh và trên 110 triệu đồng tiền mặt.

Hình ảnh ghi lại từ camera an ninh đối tượng đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản. Ảnh: CATN

Cũng với thủ đoạn đột nhập từ nóc nhà, Trần Tuấn Anh, sinh năm 1997, trú tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ đã trèo lên tầng 2 một ngôi nhà tại thị trấn Hùng Sơn để vào trộm cắp tài sản. 

Thông qua công tác quản lý đối tượng kết hợp với các biện pháp trinh sát, Công an huyện Đại Từ đã xác định được khu vực, thời điểm Trần Tuấn Anh thực hiện hành vi trộm cắp tài sản và bố trí lực lượng vây bắt, đến 5h sáng cùng ngày, đối tượng đã bị lực lượng Công an bắt giữ khi đang chạy trốn, thu giữ tiền và thẻ điện thoại tổng trị giá gần 3.500.000đ.

Đại úy Ngô Lê Công- Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Đại Từ cho biết, đây là đối tượng tù tha, có tiền án, tiền sự và đã đi trường giáo dưỡng, nghiệm game online, ban ngày đi tăm tia, dò la, ban đêm từ 0h đến 02h thì thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Khi có được thông tin trên, lực lượng trinh sát đã bám sát đối tượng, xác định thời điểm để tổ chức bắt giữ.

Thời gian qua, số vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu diễn biến phức tạp, chỉ tính riêng tháng 10-11/2021, lực lượng Công an đã điều tra, khám phá 36 vụ trộm cắp tài sản. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ trộm là do các đối tượng không có công ăn việc làm, lười lao động, thích ăn chơi, vay nợ, nghiện game, nghiện ma tuý nên đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản để phục vụ nhu cầu cá nhân. Bên cạnh đó, không ít người dân, cơ quan, doanh nghiệp, trường học vẫn còn chủ quan, sơ hở, mất cảnh giác, không có biện pháp bảo vệ an toàn tài sản, để các đối tượng lợi dụng phạm tội.

Trung tá Dương Trung Kiên- Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Thái Nguyên cho biết, qua quá trình điều tra xác định các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội lợi dụng sự sơ hở của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ tài sản của cá nhân, đặc biệt là khi người dân về thường để tài sản ở những nơi không có người quản lý, trông coi, sơ hở trong công tác bảo vệ như không có khoá cổ, khoá càng đối với xe máy và không có người trông coi bảo vệ tài sản dẫn đến việc đối tượng thực hiện trộm cắp tài sản.

Để hạn chế thấp nhất số vụ trộm cắp tài sản xảy ra, nhất là vào dịp cuối năm, bên cạnh công tác đấu tranh của lực lượng Công an thì mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, lắp đặt hệ thống cửa, khóa, camera an ninh để bảo vệ tài sản; tích cực phát hiện, tố giác tội phạm, cung cấp thông tin tài liệu, trình báo cơ quan Công an để phục vụ cho việc điều tra, truy xét và bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật./.

Triệu Huấn
Công an Thái Nguyên

Thông báo

Thông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 238/1, đường Bắc Kạn, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này