Biến tướng các thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao

14-12-2021 14:24

(ANTN) - Thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có diễn biến phức tạp. Ngoài sử dụng phương thức, thủ đoạn “truyền thống”, các đối tượng đã lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để gia tăng những chiêu bài, thủ đoạn mới, nhắm đến người dân nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng. 

Cuối tháng 11/2021, bà Đỗ Thị T, trú tại huyện Đại Từ nhận được cuộc điện thoại từ đầu số lạ của người đàn ông tự xưng là nhân viên của một công ty bảo hiểm. Người này thông báo cho bà T về việc nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Sau đó, đối tượng gửi tin nhắn vào điện thoại di động của bà T với nội dung: “Bạn đã đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp”, kèm một đường link, yêu cầu bà T truy cập và khai báo tài khoản ngân hàng trên đường link. Khi bà T nhấn vào đường link, xuất hiện một trang web giả mạo của Ngân hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam (BIDV), tiếp đến, bà T điền thông tin cá nhân, tài khoản và mật khẩu ngân hàng rồi nhấn đăng nhập, sau đó trang web giả này kiểm tra thông tin ngân hàng của bà T, rồi tiếp tục yêu cầu bà gửi mã OTP. Khi bà T gửi mã OTP, chỉ chưa đầy 2 phút, số tiền gần 2 tỷ của bà có trong tài khoản ngân hàng đã bị rút toàn bộ.

Bị hại trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tội phạm công nghệ cao trình báo sự việc tại cơ quan Công an. Ảnh: CATN

Còn với chị H, trú tại thành phố Thái Nguyên, khoảng cuối tháng 8/2021, xuất phát từ nhu cầu kiếm tiền online, chị vào mạng xã hội facebook để tìm kiếm việc làm. Sau đó, chị nhận được một đường link gửi vào zalo với nội dung tham gia vào ứng dụng kiếm tiền online trên sàn CoiNex. Tiếp đến, chị được một số đối tượng hướng dẫn cách thức cài ứng dụng trên điện thoại di động, đăng ký tài khoản, hướng dẫn nạp tiền và tham gia các gói nhiệm vụ của ứng dụng, với cam kết 100% hoàn thành nhiệm vụ và nhận phần thường. Ban đầu, với số tiền tham gia ít, khi hoàn thành các nhiệm vụ, chị nhận được tiền gốc và tiền thưởng theo thỏa thuận. Tuy nhiên, khi chị nạp số tiền từ 5 triệu đồng trở lên để chơi, lúc này ứng dụng liên tục báo lỗi, yêu cầu chị nạp thêm số tiền lớn khác để nhận tiền gốc và tiền thưởng trước đó, song càng nộp thêm tiền, chị càng bị chiếm đoạt số tiền lớn hơn. 

Đó là những dạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh diễn ra khá nhiều trong thời gian qua. Trước những tác động bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều người không có việc làm, muốn tìm kiếm cơ hội việc làm, tăng thu nhập thông qua mạng internet, mạng xã hội, lợi dụng điều này, tội phạm lừa đảo đã sử dụng những phương thức, thủ đoạn tinh vi, tìm cách tiếp cận, dụ dỗ người dân tham gia vào những ứng dụng, phần mềm giả mạo lừa đảo; hoặc sử dụng sai mục đích những thông tin, chủ trương, chính sách hỗ trợ, giúp đỡ người dân của các cấp, ngành, địa phương để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo số liệu của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thái Nguyên, từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 10 vụ, 10 bị hại đến trình báo về việc bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với tổng số tiền bị chiếm đoạt trên 8 tỷ đồng. 

Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn ngày càng biến tướng của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao, đồng thời tích cực tố giác tội phạm tới cơ quan chức năng khi phát hiện các đối tượng có hành vi phạm tội để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn./.

Minh Thắng
Công an Thái Nguyên

Thông báo

Thông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 238/1, đường Bắc Kạn, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này