Nhân rộng mô hình camera giám sát đảm bảo an ninh trật tự tại nhiều địa phương

29-11-2021 16:19

(CATN) - Trong những năm gần đây, mô hình camera giám sát đảm bảo an ninh trật tự đã chứng minh được vai trò, hiệu quả trong thực tiễn: Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao… và mô hình đang được nhiều địa phương trong tỉnh Thái Nguyên tiếp tục nhân rộng, góp phần “chuyển đổi số” trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Công an xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên giám sát hệ thống camera. Ảnh: CATN

Đầu tháng 10 năm 2021, dưới sự tham mưu của Công an huyện, UBND huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai mô hình camera an ninh giám sát, đảm bảo an ninh trật tự trên quy mô toàn huyện với nguồn kinh phí xã hội hóa theo quy định của pháp luật. Theo kế hoạch, mô hình được triển khai gồm hai giai đoạn; trong giai đoạn 1 sẽ lắp đặt 56 camera giám sát an ninh tại trung tâm 30 xã, thị trấn, các đầu mối giao thông quan trọng, địa điểm công cộng tập trung đông người, phương tiện; giai đoạn 2 sẽ bổ sung thêm 200 camera tại các tổ dân phố, các xóm trên địa bàn huyện. 

Ngay sau khi mô hình được triển khai, tình hình về an ninh trật tự đã có chuyển biến tích cực. Ông Nguyễn Đức Tiến sinh sống tại Phố Chợ 1, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Sau khi lực lượng Công an lắp đặt camera quan sát tại khu vực tôi sinh sống, tình trạng đỗ xe lộn xộn, bán hàng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đã giảm và có sự chuyển biến tích cực; người dân chấp hành luật Giao thông tốt hơn và an ninh cũng được đảm bảo.

Camera an ninh được lắp đặt tại Phố Chợ 1, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: CATN

Công an huyện Đại Từ với vai trò tham mưu, xây dựng mô hình đã nhanh chóng phối hợp với đơn vị có liên quan khảo sát địa điểm, lên phương án lắp đặt, kết nối dữ liệu, vận hành, xử lý dữ liệu từ hệ thống camera. Hình ảnh thu được từ camera giám sát được truyền về trung tâm điều hành đặt tại Công an huyện, khi phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng... bộ phận thường trực trích xuất hình ảnh, báo cáo thường trực Ban điều hành để nhanh chóng chỉ đạo giải quyết.

Thượng tá Trần Minh Cường – Trưởng Công an huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Chúng tôi mong muốn, từ mô hình camera giám sát đảm bảo an ninh trật tự này sẽ góp phần thay đổi ý thức của người dân, để người dân tự thay đổi, điều chỉnh hành vi, không thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, giúp địa bàn ngày một trong sạch hơn, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. 

Lắp đặt camera giám sát tại xã Cù Vân, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: CATN

Trong thời gian qua, nhận thấy vai trò, hiệu quả của mô hình camera giám sát đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an các cấp của tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, triển khai, nhân rộng mô hình này tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Như ở thành phố Thái Nguyên hiện đã nhân rộng mô hình “tổ tự quản đảm bảo ANTT gắn với cụm camera an ninh” ra 9 địa bàn với gần 200 camera an ninh được lắp đặt. Hệ thống đã cung cấp hình ảnh, tài liệu về các việc việc vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, giúp lực lượng Công an tiến hành kiểm tra, phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính trên 100 trường hợp. Trung tá Đặng Thị Nga - Trưởng Công an phường Đồng Bẩm, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Thông qua hệ thống camera giúp cho Công an phường chủ động hơn trong công tác nắm tình hình quản lý, giám sát địa bàn sâu sát hơn. Tất cả dữ liệu từ camera an ninh sẽ được Công an phường thu nhận phục vụ công tác phòng ngừa, phòng chống tội phạm.

Cho tới nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có trên 30 mô hình camera giám sát, đảm bảo an ninh trật tự được triển khai, với tổng số hơn 500 camera được lắp đặt. Không chỉ tại các đô thị, mô hình cũng đã được triển khai tại các địa phương vùng sâu, vùng xa. Kinh phí để lắp đặt, duy trì đều được huy động từ nguồn xã hội hóa. Các trung tâm điều hành được đặt tại trụ sở Công an qua đó thông tin, tình hình tại về an ninh trật tự nhanh chóng được xử lý.

Mô hình camera giám sát đang phát huy hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giúp lực lượng Công an kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng và phục vụ công tác điều tra, truy xét các vụ việc, vụ án xảy ra trên địa bàn; đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu chuyển đổi số tại các địa phương./.

Nguyễn Minh
Công an Thái Nguyên

Thông báo

Thông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 238/1, đường Bắc Kạn, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này