Tăng cường công tác PCCC tại các trang trại chăn nuôi

04-05-2022 15:33

(CATN) - Các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tiềm ẩn xảy ra cháy cao, gây thiệt hại lớn về tài sản cho người chăn nuôi; tuy nhiên công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) lại chưa được chủ các cơ sở quan tâm đúng mức. Trước tình hình trên, Công an tỉnh Thái Nguyên đã mở đợt kiểm tra an toàn PCCC đối với các trang trại chăn nuôi để hướng dẫn, khắc phục những tồn tại, hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy có thể xảy ra.

Kiểm tra công tác PCCC tại các trang trại chăn nuôi trên địa bàn huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên.

Cùng theo các cán bộ của Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Thái Nguyên và Công an xã Lương Phú, huyện Phú Bình kiểm tra công tác PCCC tại trang trại chăn nuôi gà của ông Thiều Văn Tuấn, ở xã Lương Phú, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, chúng tôi thấy rõ những bất cập trong công tác PCCC tại những cơ sở như thế này. Trang trại của ông Tuấn có tổng diện tích 2.500m2, với quy mô chăn nuôi 5.500 con gà đẻ trứng, gồm 3 dãy chuồng chăn nuôi, nằm sâu trong xóm, đường đi khó khăn đối với xe chữa cháy. Dù quy mô chăn nuôi khá lớn, nhưng chủ cơ sở chưa lập hồ sơ quản lý công tác PCCC, chưa trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ, đường dây dẫn điện không đi trong ống gen cách điện và tại một số vị trí còn có nguy cơ mất an toàn.

 Giống như trang trại của ông Tuấn, trang trại của ông Nguyễn Đăng Giang ở cùng xóm cũng chỉ tận dụng máy bơm nước làm mát chuồng trại để phòng cháy cho cơ sở của mình.

Có thể thấy, đặc điểm chung của các trang trại chăn nuôi gia cầm là có nhiều chất dễ cháy như vỏ trấu, bạt che, hệ thống điện chưa đảm bảo, vào mùa lạnh các hộ chăn nuôi thường sử dụng lò than, đèn gas để giữ ấm cho gà mà thiếu các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy…

Thực tế, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra một số vụ cháy trang trại chăn nuôi gia cầm, gây thiệt hại lớn về tài sản. Trước tình hình trên từ đầu tháng 3 năm 2022, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức đợt kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chuyên đề trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh và Công các các huyện, thành phố tập trung kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC của cơ sở như: Trách nhiệm của chủ cơ sở đối với công tác PCCC, việc chấp hành các quy định trong thiết kế, thẩm duyệt thiết kế, xây dựng, cải tạo, nghiệm thu công trình; các điều kiện về giao thông, nguồn nước, khoảng cách an toàn về PCCC, điều kiện về ngăn cháy lan, thông gió, thoát khói; các vấn đề liên quan đến sử dụng điện; hoạt động của các hệ thống, thiết bị PCCC và cứu nạn, cứu hộ, phương tiện chữa cháy ban đầu tại cơ sở.

Sau 2 tháng, Công an các đơn vị, địa phương đã kiểm tra trên 400 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm. Qua công tác kiểm tra, lực lượng Cảnh sát PCCC và Công an các địa phương vừa nhắc nhở, vừa hướng dẫn cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về PCCC.

Thiếu tá Đoàn Đình Tiến – Đội trưởng Đội Công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Bên cạnh một số chủ cơ sở chấp hành tốt các quy định về PCCC thì cũng còn nhiều chủ cơ sở chưa thực sự quan tâm đến công tác này, nhất là không tự trang bị kiến thức PCCC cho mình, chưa trang bị các phương tiện chữa cháy tại chỗ, chưa được huấn luyện các kiến thức, kỹ năng PCCC theo quy định và nhiều trang trại hệ thống điện chưa đảm bảo dẫn tới nguy cơ xảy ra cháy do chập điện cao. Để hạn chế các nguy cơ gây cháy, nổ, sự cố, tai nạn, các đơn vị nghiệp vụ đã, đang và tiếp tục hướng dẫn, kiến nghị chủ cơ sở thực hiện đúng các quy định của pháp luật, khắc phục những thiếu sót, tồn tại gây mất an toàn PCCC.

Đã có nhiều vụ cháy ở các trang trại chăn nuôi gây thiệt hại lớn về tài sản. Những bài học đắt giá cho thấy các chủ trang trại cần tự nâng cao ý thức, trách nhiệm, chủ động trong công tác PCCC, tự bảo vệ tài sản của chính mình, hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy và thiệt hại do cháy gây ra./.

Nguyễn Minh
Công an Thái Nguyên

Thông báo

Thông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 238/1, đường Bắc Kạn, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này