55 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh tra Công an nhân dân (28/5/1967 – 28/5/2022)

26-05-2022 15:11

Ngày 28/5/1967, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Quyết định số 295/QĐ-BCA thành lập Ban Thanh tra Bộ để giúp Bộ trưởng trong việc phát huy dân chủ, củng cố đoàn kết nội bộ, tăng cường giữ gìn kỷ luật và phẩm chất đạo đức của cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân (CAND). Đây là văn bản pháp lý đầu tiên của ngành Công an về tổ chức Thanh tra trong Công an nhân dân, có ý nghĩa lịch sử quan trọng đánh dấu sự chuyển biến cơ bản về công tác thanh tra trong ngành. Lực lượng CAND từ đây chính thức có tổ chức chuyên trách giúp việc cho thủ trưởng tiến hành các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giúp các đơn vị công an đề ra chủ trương đúng đắn, kịp thời trong công tác chuyên môn và xây dựng lực lượng CAND.

Cùng với sự trưởng thành của lực lượng Thanh tra CAND, ngày 28/5/1977, Trưởng ty Công an Bắc Thái thời điểm đó là đồng chí Hoàng Khải Giáp đã ra Quyết định số 350 để thành lập Ban Thanh tra ty Công an Bắc Thái, do đồng chí Lục Văn Thể - Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ được phân công phụ trách Ban Thanh tra.

Ngày 01/01/1997, Công an tỉnh Thái Nguyên được tái thành lập, Công an tỉnh Bắc Thái được tách thành Công an tỉnh Bắc Kạn và Công an tỉnh Thái Nguyên. Sau khi tái thành lập, tổ chức của Công an tỉnh Thái Nguyên cũng có nhiều thay đổi, trong đó, Thanh tra Công an tỉnh Thái Nguyên cũng được tái thành lập từ ngày 28/5/1997.

Trải qua 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Thanh tra Công an nhân dân không ngừng phát triển về mọi mặt, phát huy tinh thần, trí tuệ sáng tạo, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh toàn diện, củng cố lòng tin của nhân dân với lực lượng Công an. Dưới sự hướng dẫn nghiệp vụ của Thanh tra Bộ Công an và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị chức năng, Thanh tra Công an tỉnh Thái Nguyên luôn bám sát yêu cầu, nhiệm vụ, không ngừng đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; kịp thời tham mưu Giám đốc Công an tỉnh tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, của Ngành về hoạt động thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Lực lượng thanh tra Công an tỉnh luôn quán triệt đường lối của Đảng, lời dạy của Bác Hồ về công tác thanh tra “Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới”, “cán bộ thanh tra như cái gương cho người ta soi mặt, gương mờ thì không soi được”, coi đó là kim chỉ nam, thước đo mọi hoạt động và lòng trung thành đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, hằng năm Thanh tra Công an tỉnh đều chủ trì tiến hành trên 05 cuộc thanh tra chuyên đề tại các đơn vị, Công an địa phương và tổ chức tiếp hằng trăm lượt công dân đến gửi đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh và kịp thời phân loại, xử lý, giải quyết hằng trăm đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh của người dân. Qua đó, tham mưu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị, Công an địa phương kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót, khuyết điểm, kiên quyết xử lý cán bộ, chiến sỹ có sai phạm, đồng thời minh oan cho nhiều tập thể và cá nhân bị tố cáo sai sự thật. Thanh tra Công an tỉnh đã tham mưu và trực tiếp chủ trì kiểm tra trách nhiệm của Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương về thực hiện nhiệm vụ phòng chống tham nhũng trong CAND. Việc kiểm tra chuyên đề này đã đánh giá đúng thực chất công tác phòng, chống tham nhũng tại các đơn vị. Qua đó, Thanh tra Công an tỉnh đã chủ động tham mưu Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Công an tỉnh chỉ đạo tổ chức công tác phòng, chống tham nhũng trong lực lượng Công an tỉnh Thái Nguyên một cách khoa học, có hiệu quả, phục vụ đắc lực cho việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng trong giai đoạn hiện nay.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, Thanh tra Công an tỉnh đã vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân chương chiến công hạng Ba (năm 1996); nhiều lượt tập thể và cá nhân được Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra và tham gia các phong trào. Đồng thời, nhiều lượt cá nhân có đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành Thanh tra đã vinh dự được Tổng Thanh tra Chính phủ tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thanh tra”.

Thanh tra Công an tỉnh Thái Nguyên được Bộ Công an tặng Cờ thi đua năm 2021.

Thanh tra Công an tỉnh Thái Nguyên được Bộ Công an tặng Cờ thi đua năm 2021.

Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh tra Công an nhân dân (28/5/1967 – 28/5/2022); 45 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh tra Công an tỉnh Bắc Thái (28/5/1977 – 28/5/2022), được sự quan tâm của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Thanh tra Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm như:

1. Ngày 18/5/2022, tổ chức về nguồn, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người trên đỉnh đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa. Thông qua hoạt động về nguồn, đã góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho CBCS của đơn vị, hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó tạo động lực cho CBCS học tập, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và tiếp tục học tập, làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tập thể Lãnh đạo, Chỉ huy và cán bộ chiến sỹ Thanh tra Công an tỉnh

dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa.

 

 

Đồng chí Thượng tá Trần Trọng Long – Phó Chánh Thanh tra phụ trách

ghi cảm tưởng tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa.

 

Thanh tra Công an tỉnh Thái Nguyên chụp hình lưu niệm

tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa.

2. Ngày 22/5/2022, tổ chức gặp mặt, tặng quà cho một số CBCS có hoàn cảnh đặc biệt của Công an huyện Võ Nhai là đ/c Nguyễn Xuân Hải và đ/c Tạc Văn Điển hiện đang công tác tại Đội THAHS & HTTP. Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ đồng chí, đồng đội vượt qua khó khăn, góp phần từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thanh tra Công an tỉnh gặp mặt, tặng quà cho 02 CBCS

có hoàn cảnh đặc biệt tại Công an huyện Võ Nhai.

 

Trong thời gian tới, phát huy truyền thống 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành lực lượng Thanh tra Công an tỉnh Thái Nguyên tiếp tục bám sát các công tác trọng tâm của lực lượng Công an tỉnh nhằm thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động của Bộ Công an về “ xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, pháp luật, góp phần xây dựng lực lượng Công an tỉnh Thái Nguyên trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn./.


Công an Thái Nguyên

Thông báo

Thông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 238/1, đường Bắc Kạn, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này