Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

09-03-2021 07:58

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, thời điểm Tết Nguyên đán đến nay, lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT, Công an thành phố) đã tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động trên các tuyến đường nội thị, đảm bảo khép kín thời gian, địa bàn; hướng dẫn, chỉ huy giao thông tại các nút giao thông trọng điểm, các cụm đèn tín hiệu không để xảy ra ùn tắc. Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh và lãnh đạo Công an Thành phố, Đội CSGT- Trật tự đã triển khai đồng bộ các nội dung về tuyên truyền song song với việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, lập biên bản xử lý nhiều trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.

Cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an T.P Thái Nguyên kiểm tra nồng độ cồn đối với người dân tham gia giao thông.

Thiếu tá Đào Đình Huệ, Phó Đội trưởng Đội CSGT- Trật tự, Công an T.P Thái Nguyên thông tin: Từ ngày 10-2 đến 28-2 (tức 29 tháng Chạp đến 17 tháng Giêng), Công an thành phố đã thực hiện kế hoạch xử lý chuyên đề nồng độ cồn với 16 ca tuần tra. Qua đó, đã kiểm tra, kiểm soát 960 phương tiện, lập biên bản 34 trường hợp, tạm giữ 19 phương tiện và 15 bộ giấy tờ lái xe. Về cơ bản, người dân chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, chỉ có 34 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, hết hạn kiểm định, chạy không đúng tuyến, không đội mũ bảo hiểm đỗ dừng không đúng quy định, chuyển hướng sai. Trong đó, lỗi vi phạm nồng độ cồn là 13 trường hợp (2 lái xe tải, 10 lái xe ô tô con và 1 chủ xe mô tô), với tổng số tiền xử phạt khoảng 170 triệu đồng.

Trao đổi cùng một số cán bộ, chiến sĩ Đội CSGT- Trật tự, Công an thành phố chúng tôi được biết, quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn bởi người dân không chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Không ít trường hợp khi phát hiện tổ công tác đang làm việc, người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia thường có thái độ chống đối, không chấp hành, tìm cách trốn tránh, cho chạy xe vào các đường ngang, ngõ tắt, kể cả đi đường ngược chiều để trốn tránh kiểm soát của CSGT. Hành vi này tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông. Có trường hợp được yêu cầu đo nồng độ cồn nhưng người vi phạm cố tình không làm đúng theo hướng dẫn, gây mất thời gian, ảnh hưởng đến độ chính xác của thiết bị đo khiến cán bộ CSGT phải đo lại nhiều lần mới đủ căn cứ xử phạt. Hơn nữa, do đang trong quá trình thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 nên nhiều lái xe không hiểu hoặc cố tình hiểu sai rằng lực lượng chức năng không thực hiện kiểm tra nồng độ cồn vì sợ lây lan dịch COVID-19 nên cứ “vô tư” uống rượu, bia.

Thời gian tới, lực lượng CSGT Công an T.P Thái Nguyên sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền tới người dân về tác hại của việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông gắn với công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để tạo hiệu quả răn đe, nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Linh Lan
Báo Thái Nguyên

Thông báo

Thông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 238/1, đường Bắc Kạn, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này