“Phạt nguội” góp phần xử lý triệt để vi phạm trật tự an toàn giao thông

18-12-2020 10:13

(ANTN) - Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thái Nguyên đã áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thông qua hình ảnh (hay còn gọi là phạt nguội); qua một thời gian triển khai biện pháp này đã cho thấy những hiệu quả tích cực trong công tác xử lý vi phạm hành chính, góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của người tham gia giao thông.

Tháng 3 năm 2020, anh Nguyễn Tất Đạt ở phường Mỏ Chè, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định trên đường Cách mạng tháng Tám, thành phố Sông Công. Lỗi vi phạm trên đã được Công an thành phố Sông Công sử dụng các thiết bị nghiệp vụ ghi nhận, làm căn cứ lập biên bản và thông báo tới người vi phạm. Khi tới xử lý vi phạm, anh Đạt nghiêm túc chấp hành và cho rằng đây là cách làm hay, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông của mọi người.

Công an thành phố Sông Công xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông bằng hình ảnh. Ảnh: CATN

Từ đầu năm 2020, Công an thành phố Sông Công đã áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thông qua hình ảnh (hay còn gọi là phạt nguội) đối với các phương tiện vi phạm. Các lỗi được xử lý tập trung vào các phương tiện chạy quá tốc độ quy định, vi phạm vạch sơn, vi phạm tín hiệu đèn giao thông...

Đại úy Ngô Quốc Phương – Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, Công an thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Qua một thời gian đơn vị áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính trong lực vực giao thông đường bộ thông qua hình ảnh, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông đã được nâng lên; các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông đã giảm rõ rệt; bên cạnh đó biện pháp này còn giúp giảm áp lực cho lực lượng thi hành công vụ, tránh được các tiêu cực, nguy hiểm có thể xảy ra đối với lực lượng Cảnh sát giao thông.

Biện pháp xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thông qua hình ảnh tại thành phố Sông Công nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung cho thấy những kết quả tích cực, góp phần xử lý triệt để các vi phạm, nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ ở mọi lúc, mọi nơi. Không chỉ sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát giao thông còn xử lý vi phạm thông qua các video được đăng tải trên mạng xã hội hoặc do người dân cung cấp… Trong năm 2020, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tiếp nhận gần 1 nghìn hình ảnh vi phạm trật tự an toàn giao thông, xử lý gần 500 trường hợp vi phạm.

Công an thành phố Thái Nguyên lập biên bản xử lý trường hợp “bốc đầu” xe máy thông qua hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội. Ảnh: CATN

Đại úy Đào Đình Huệ - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, Công an thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Hình thức xử lý này phát huy được vai trò, trách nhiệm của toàn xã hội trong công tác kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và giảm tải áp lực đối với lực lượng thi hành nhiệm vụ. Về khó khăn, một số hình ảnh do người dân cung cấp thì chưa rõ ràng về thời gian, địa điểm và đối tượng và lỗi vi phạm, một số hình ảnh thì quá cũ, hết thời hiệu xử lý vi phạm hình chính. Bên cạnh đó cũng có hình ảnh dàn dựng, cắt ghép, không đúng sự thật.

Trong quá trình xác minh, kiểm tra thì nhiều trường hợp không xác minh được chủ do phương tiện được mua bán, sang tên qua nhiều lần, một số chủ phương tiện khai không đúng địa chỉ hoặc thay đổi nơi ở; thậm chí có chủ phương tiện không hợp tác làm việc gây khó khăn cho quá trình xác minh, xử lý vi phạm.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Toản – Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thái Nguyên: để nâng cao hiệu quả công tác xử lý vi phạm trật tự ATGT bằng hình ảnh; trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh xây dựng kế hoạch, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh và Công an các đơn vị, địa phương tổ chức xây dựng kế hoạch, tiến hành xác minh các trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông bằng hình thức phạt nguôi. Khi phát hiện các hình ảnh do hệ thống camera ghi nhận được hay các hình ảnh do người dân cung cấp; lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành các biện pháp xác minh ngay, nhanh chóng bằng cách tra cứu biển kiểm soát, xác minh nhân thân đối tượng nghi vấn, truy tìm phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông… để xử lý theo quy định của pháp luật.

Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thông qua hình ảnh đang cho thấy những kết quả tích cực; tuy nhiên mong rằng mỗi người dân khi tham gia giao thông cho dù ở đâu, bất kỳ khi nào cũng đều tự giác chấp hành quy định, không phải khi có lực lượng chức năng hay có các thiết bị ghi hình mới tuân thủ, chấp hành.

Dũng MinhThông báo

Thông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 238/1, đường Bắc Kạn, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này