Quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy

20-07-2020 09:24

(ANTN) - Chiều 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26-3-2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới và triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16-8-2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Điểm cầu trực tuyến tại Công an tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: CATN

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì hội nghị có: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Dự tại điểm cầu Thái Nguyên có lãnh đạo Công an tỉnh; đại diện các ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh.

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21- của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với công tác phòng, chống ma túy được nâng lên. Hệ thống pháp luật về phòng, chống ma túy ngày càng được hoàn thiện. Công tác phòng, chống ma túy thu được những kết quả quan trọng.

Trong 10 năm, lực lượng chức năng đã bắt giữ trên 200.000 vụ, trên 300.000 đối tượng phạm tội về ma túy, tăng gần 49% so với giai đoạn trước; thu giữ trên 7.600 kg hêrôin, 850 kg thuốc phiện, 4,3 triệu viên ma túy tổng hợp; công tác điều tra, truy tố và xét xử tội phạm về ma túy được tiến hành kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật. Hợp tác quốc tế về công tác này được tăng cường, mở rộng. Những kết quả đó góp phần thiết thực bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại tỉnh Thái Nguyên, trong 10 năm, Cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và các địa phương đã lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị một cách đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, trong đó Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã cụ thể hóa công tác chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống ma túy bằng việc cho chủ trương và thông qua các Đề án phòng, chống ma túy trong các giai đoạn để UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện phạm vi toàn tỉnh.

Trên cơ sở đó nhiều địa phương trong tỉnh cũng đã xây dựng được các đề án phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy để triển khai thực hiện ở địa phương, thông qua đó đã phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể, các địa phương, đơn vị, của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn về ma túy, nhất là vai trò tham mưu cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện Chỉ thị của các ngành, đoàn thể. Công tác tuyên truyền, giáo dục, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia phòng, chống ma túy được các cấp, các ngành, đoàn thể quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng.

Công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm ma túy được triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ; lực lượng nòng cốt và xung kích tham gia phòng chống ma túy được tăng cường. Lực lượng chuyên trách đấu tranh chống tội phạm về ma tuý đã tập trung làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn nguồn ma tuý từ các tỉnh,  khác vào địa phương; phát hiện bóc gỡ được nhiều đường dây vận chuyển, mua bán trái phép các chất ma túy số lượng lớn; triệt phá nhiều điểm, tụ điểm phức tạp, nổi cộm về tội phạm và tệ nạn ma túy. Kết quả đã phát hiện, bắt giữ trên 4.000 vụ, gần 5.000 đối tượng phạm các tội về ma túy, thu giữ số lượng ma túy tương đương gần 5.00 bánh hêrôin (trong đó có vụ vận chuyển ma túy với số lượng từ 100 bánh đến 200 bánh hêrôin). Đến nay trên địa bàn không để xảy ra tình trạng tội phạm và người nghiện ma túy tập trung hoạt động phức tạp gây bức xúc trong nhân dân.

Dũng MinhThông báo

Thông tin quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Công an tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 17, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn tin "Công an tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này